สรรพคุณของเห็ดหอม





                 คนจีนใช้เห็ดหอมเป็นอายุวัฒนะ รักษาหวัด ทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ป้องกันการเติบโตของเนื้อร้าย ต้านพิษงู ป้องกันโรคเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง โรคร้ายจากเชื้อไวรัส เห็ดหอมมีกรดอแมิโนชื่อ eritadenine ช่วยให้ไตย่อยโคเลสเตอรอลได้ดี มีสารเลนติแนน (Lentinan) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเซลล์เนื้องอก ประโยชน์ของเห็ดหอม บำรุงสมอง เพิ่มความสดชื่น คึกคัก ลดคอเลสเตอรอล ช่วยในระบบย่อยอาหาร ป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว ต้านมะเร็ง รักษาหอบหืด ลดความเครียด ต้านไวรัส บำรุงระบบประสาท ช่วยให้หลับง่าย บำรุงปอด บำรุงหลอดลม ชะลอความชรา ฯลฯ ควรบำรุงสุขภาพด้วยการนำเห็ดหอมมาปรุงอาหารทุกๆ สัปดาห์เป็นประจำ โดยนำมาปรุงเป็นอาหารจานผัดๆ ต้มๆ แต่ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากจนเกินไป
คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดหอม
- เห็ดหอมสด 100 กรัม ให้พลังงาน 387 กิโลแคลอรี มีสารอาหารประกอบด้วย
  • คาร์โบไฮเดรต 67.5 กรัม
  • โปรตีน 17.5 กรัม
  • ไขมัน 8.0 กรัม
  • เส้นใย 8.0 กรัม
  • วิตามินบี1 1.8 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี2 4.9 มิลลิกรัม
  • ไนอะซิน 4.9 มิลลิกรัม
  • แคลเซียม 98 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 476 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 8.5 มิลลิกรัม
- เห็ดหอมแห้ง 100 กรัม ให้พลังงาน 375 กิโลแคลอรี มีสารอาหารประกอบด้วย
  • คาร์โบไฮเดรต 82.3 กรัม
  • โปรตีน 10.3 กรัม
  • ไขมัน 1.9 กรัม
  • เส้นใย 6.5 กรัม
  • วิตามินบี1 0.4 มิลลิกรัม
  • วิตามินบี2 0.9 มิลลิกรัม
  • ไนอะซิน 11.9 มิลลิกรัม
  • แคลเซียม 12 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 171 มิลลิกรัม
  • เหล็ก 4.0 มิลลิกรัม